Mô tả
Mướp đắng, còn gọi là khổ qua, táo đắng và có tên khoa học là Momordica charantia. Mướp đắng thuộc thực vật thân leo, mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, cùng họ với bầu bí và dưa chuột. Đây là loại quả có vị đắng nhất trong các loại rau củ quả.
Chiều dài của thân dây có thể phát triển đến 5m. Lá mướp đắng có 3 - 7 thùy phân cách sâu, chiều ngang khoảng 4 - 12cm và có lông. Hoa đực và hoa cái của cây mướp đắng có màu vàng khác nhau.
Hình dạng quả thuôn dài và bên ngoài nhăn nheo, rõ rệt trông giống như những nốt sần. Lớp thịt bao quanh hốc hạt, ở giữa chứa đầy màng mấu lớn và các hạt. Khi chín hoàn toàn, mướp đắng chuyển sang màu cam và mềm. Còn khi sống thì có màu xanh hoặc có pha chút vàng
Thành phần
Trung bình, cứ 100g mướp đắng gồm có:
Năng lượng: 21 kcal
Nước: 93.95g
Carbohydrate: 4.26g
Chất xơ: 2.1g
Vitamin C: 89.4mg
Sắt: 0.77mg
Vitamin A: 426 IU
Thành phần vitamin A, C, folate và chất xơ trong mướp đắng chứa rất nhiều. Ngoài ra, còn có các chất chống oxy hóa có lợi khác như catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic giúp bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, nhất là ung thư.
Công dụng
Hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu
Ngăn ngừa các bệnh ung thư.
Giảm cholesterol
Hỗ trợ giảm cân
Hướng dẫn sử dụng
Khổ qua nhồi thịt
Nộm mướp đắng - gỏi khổ qua khô cá
Nấu canh
Điều kiện bảo quản
Để trong ngăn lạnh