Mô tả
Đậu bắp là phần quả non của loài cây có tên khoa học là Abelmoschus esculentus, hay còn gọi là bắp còi, mướp tây hoặc gôm.
Mỗi cây đậu bắp cao đến 2.5m, có lá rộng và dài từ 10 - 20cm, hoa có màu vàng nhạt hoặc trắng.
Mỗi quả đậu bắp có thể dài tới 20cm, có màu xanh lá nhạt, có các đường gồ lên dọc thân và cách đều nhau, bên trong chứa nhiều hạt màu trắng ngà.
Thành phần
Trong 100gr đậu bắp sống chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
Calories: 33kcal
Carbs: 7gr
Protein: 2gr
Chất béo: 0gr
Chất xơ: 3gr
Magie: 14% DV (giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
Folate: 15% DV
Vitamin A: 14% DV
Vitamin C: 26% DV
Vitamin K: 26% DV
Vitamin B6: 14% DV
Công dụng
Chứa chất chống oxy hóa có lợi
Đậu bắp giàu các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Các chất chống oxy hóa chính trong đậu bắp là polyphenol, bao gồm flavonoid, isoquercetin, vitamin A và C.
Chứa đặc tính chống ung thư
Có một loại protein trong đậu bắp được gọi là lectin, có thể làm giảm tốc độ phát triển của các tế bào ung thư.
Trong một nghiên cứu ống nghiệm được tiến hành trên các tế bào ung thư vú chứng minh rằng, nhờ lectin trong đậu bắp, sự phát triển của tế bào ung thư có thể được ngăn chặn lên đến 63%.
Làm giảm lượng đường trong máu:
Lượng đường trong máu cao có thể tăng tỉ lệ mắc bệnh tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2. Nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng, lượng đường trong máu có thể giảm nếu ăn đậu bắp hoặc sử dụng chiết xuất đậu bắp.
Các nhà khoa học cũng cho rằng, đậu bắp làm giảm sự hấp thụ đường trong ruột, nhờ vậy mà ổn định các phản ứng đường huyết.
Hướng dẫn sử dụng
Đậu bắp luộc chấm xì dầu.
Đậu bắp ngâm giấm.
Đậu bắp xào thịt lợn.
Đậu bắp nấu lẫu, nấu canh chua.
Đậu bắp chiên giòn.
Đậu bắp chiên bơ sữa
Điều kiện bảo quản
Để trong ngăn lạnh