Mô tả
một cây trồng phổ biến trong họ bầu bí Cucurbitaceae, là loại rau ăn quả thương mại quan trọng, nó được trồng lâu đời trên thế giới và trở thành thực phẩm của nhiều nước. Những nước dẫn đầu về diện tích gieo trồng và năng suất là: Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ai Cập và Tây Ban Nha.
Thành phần
Thành phần dinh dưỡng trong dưa chuột bao gồm: 95% nuocs, 3% glucid, 0.8% protid, 0.7% xenlulose, 0.5% tro, trong đó có 23mg canxi, 27mg phốt pho và 1mg sắt. Ngoài ra còn chứa các vitamin khác như vitamin A, B1, B2, C.
Công dụng
Dưa leo có tính mát, vỏ dưa chuột có vị đắng do chứa chất colocynthine. Hạt dưa chuột chứa ancaloit có tác dụng trừ giun. Quả dưa chuột có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu. Lá dưa chuột vị đắng, tính bình và hơi có độc.
Dưa chuột được dùng nhiều trong thưc phẩm và mỹ phẩm, nhất là chữa các bệnh ngoài da.
Điều kiện bảo quản
bảo quản nơi khô ráo thoáng mát