Mô tả
thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae) là rau ăn quả có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất khá cao. Dưa lưới có quả hình ôval, da quả màu xanh, khi chín thương phẩm ngả xanh vàng và có các đường gân trắng đan xen như lưới nên có tên gọi là vân lưới. Thịt quả dưa vân lưới thường màu vàng da cam nghiêng vàng đỏ.
Thành phần
Dưa lưới cung cấp rất nhiều tiền vitamin A (β-carotene), vitamin C, các loại dinh dưỡng như vitamin E và axit folic là những chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình biến dưỡng dinh dưỡng của con người.
Công dụng
Phòng chống bệnh ung thư và tăng cường hoạt động miễn dịch;
Chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận trường, chống táo bón;
Là nguồn phong phú beta-carotene, acid folic, kali và vitamin C, A;
Nước ép dưa lưới cũng có thể giúp cải thiện được tình trạng khó thở, giảm được sự mệt mỏi, chữa được chứng mất ngủ;
Do chứa hàm lượng acid folic cao, rất có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp cho bào thai khỏe mạnh;
Giúp ngăn ngừa chứng loãng xương;
Giúp hạ huyết áp;
Ngăn chặn chứng chuột rút ở chân
Điều kiện bảo quản
bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát