"Gạo lứt đen Phước Sơn" là dòng gạo được chế biến từ LÚA ĐEN do HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Phước Năng sản xuất và đưa ra thị trường.
Lúa đen là sản phẩm của bà con nông dân người đồng bào dân tộc thiểu số Giẻ Triêng vùng núi cao huyện Phước Sơn sản xuất theo tiêu chuẩn "Hữu cơ". Bà con đồng bào nơi đây có truyền thống từ bao đời nay là sản xuất nông nghiệp theo phương pháp "thuận tự nhiên" không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong gieo trồng.
Năm 2023, HTX Nông nghiệp và DVTH Phước Năng đã xây dựng Dự án liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm, liên kết với 653 hộ dân trên địa bàn 2 xã Phước Năng và Phước Mỹ sản xuất 125 ha lúa hữu cơ, trong đó có lúa đen để chế biến ra dòng "Gạo lứt đen Phước Sơn".
Gạo lứt đen Phước Sơn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe:
- Có hàm lượng xơ thô cao giúp cân bằng cholesterol, thúc đẩy hệ tiêu hóa.
- Có hàm lượng protein đạt 8,56 g/100g; hàm lượng carbonhydrat đạt 75,6 g/100g đây là những chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp duy trì năng lượng cho cơ thể.
- Không chứa gluten nên có tác dụng tốt trong việc giảm cân, ngăn ngừa béo phì, tiểu đường
- Gạo lứt đen Phước Sơn được bà con đồng bào trồng không sử dụng phân bón hóa học, chỉ sử dụng ít phân bón hữu cơ vi sinh, không phun thuốc trừ sâu bệnh nên tốt cho sức khỏe người sử dụng
- Nấu cơm: Trộn theo tỷ lệ 1-1 gạo lứt và gạo trắng, vo gạo, cho lượng nước vừa phải rồi nấu cơm bằng nồi cơm điện.
- Trà gạo lứt: Đậu đen, gạo lứt rửa sạch, để ráo nước, rang chín. Pha trà uống hàng ngày.
- Nấu cháo gạo lứt cho trẻ em, người lớn tuổi.
Lưu ý: Không sử dụng khi gạo có dấu hiệu mốc, đổi màu hoặc có mùi lạ.
- Bảo quản trong nhiệt độ thường, khô ráo
- Tránh các vị trí ẩm mốc