HTX nông nghiệp và dịch vụ Sơn Liên (Sơn Tây, Quảng Ngãi) thành lập năm 2019, có 45 thành viên, vốn điều lệ 02 tỷ đồng. HTX chuyên sản xuất các loại cây ăn quả như bưởi, ổi, chuối, mắc ca…chế biến một số đặc sản địa phương như măng sấy khô, tinh bột nghệ, mắc cá sấy đóng gói…
Bưởi da xanh Soli có ruột hồng được trồng với diện tích 12 ha tại vùng đồi núi thôn Nước Vương và thôn Đắk Doa xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.
Bưởi da xanh Soli được đồng bào dân tộc thiểu số Cadong vùng núi huyện Sơn Tây sản xuất dưới sự hướng dẫn, giám sát quy trình kỹ thuật của HTX nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Liên. Diện tích bưởi da xanh của HTX được trồng từ năm 2019, năm 2023 là năm thu hoạch thứ 2. Dự kiến sản lượng đạt 8-10 tấn/ ha.
HTX đã áp dụng quy trình sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP, tuân thủ chặt chẽ từ khâu sản xuất, thu hái, đưa ra thị trường. Hiện nay, thị trường phân phối của sản phẩm chủ yếu tại thành phố Quảng Ngãi và các huyện lân cận.
Trong quả bưởi chứa: calo, vitamin A, C, B1, B2, calo, canxi, photphos, sắt.
Trong 100g bưởi có 59 đơn vị calo, 30mg Canxi, 21mg Phốt pho, 0,7mg sắt cùng các loại vitamin A, C, B1, B2.
- Tăng sức đề kháng: Bưởi có tác dụng bồi bổ cơ thể nhờ tính thanh nhiệt, mát. Đặc biệt, lượng vitamin C và A dồi dào giúp tăng miễn dịch, tránh các bệnh thông thường. Chăm chỉ ăn bưởi mỗi ngày là bạn đã cung cấp đủ 78% nhu cầu vitamin C trong cơ thể rồi đó. Bên cạnh đó, nếu bạn bị cảm cúm hay sốt thì khi sử dụng một cốc nước ép bưởi, mọi thứ sẽ tốt lên rất nhiều.
- Thần dược với người bệnh tiểu đường: Các bệnh nhân tiểu đường luôn được bác sĩ khuyến khích ăn 3 múi bưởi mỗi ngày để cải thiện tình hình. Ngay cả với những người có nguy cơ mắc bệnh thì việc ăn bưởi thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa hiệu quả.
- Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt: Trong bưởi da xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng chống lại các tế bào ung thư.
- Chống táo bón: Chất xơ có trong bưởi giúp tiết nước bọt và dịch vị nên hỗ trợ tiêu hóa tốt, đồng thời chống táo bón, ngăn ngừa một số bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ, viêm ruột non. Bưởi da xanh tốt cho những người bị bệnh viêm khớp, lupus, viêm nhiễm, giảm thiểu các cơn đau nhức.
- Làm đẹp da: Trong tép bưởi da xanh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, B1, B2, calo, canxi, photphos, sắt giúp chị em phụ nữ gìn giữ nhan sắc.
- Là loại trái cây ăn trực tiếp
- Tép bưởi dùng làm gỏi
- Vỏ bưởi dùng để nấu chè bưởi, làm mứt vỏ bưởi
- Vỏ bưởi có thể dùng nấu nước gội đầu
Bảo quản nhiệt độ thường từ 20-25 ngày
HDSD: Sử dụng ngon nhất trong vòng từ 5-10 ngày sau khi thu hoạch.