Mô tả
“Gà sáu ngón” là sản vật không thể không nhắc đến mỗi khi du khách nói về Mẫu Sơn và khi đã đặt chân đến nơi đây ai cũng muốn một lần được nếm thử giống gà sáu cựa mà nhiều người nghĩ rằng chỉ có trong truyện cổ “Sơn Tinh và Thủy Tinh” mới có “voi 9 ngà, gà 9 cựa, ngựa 9 hồng mao”. Đây là giống gà quý hiếm có từ lâu đời, gắn liền với sinh kế và văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số ở Mẫu Sơn tỉnh Lạng Sơn. Giống gà này ban đầu được bà con dân tộc Dao tại Mẫu Sơn chọn lọc và nuôi hoang dã qua nhiều đời và hiện nay được cộng đồng người Dao, Nùng, Tày và nhiều dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực vùng núi Mẫu Sơn nuôi dưỡng. Đặc biệt giống gà này có khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu, tự nhiên tại vùng núi Mẫu Sơn; sản phẩm thịt rất thơm ngon và được người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá cao, là đặc sản của khu du lịch Mẫu Sơn của tỉnh Lạng Sơn. - Đặc trưng của Gà 6 ngón Mẫu Sơn, Lạng Sơn: Đặc trưng về cảm quan: Trọng lượng: Trung bình từ 1.5 – 2.5 kg/con. Ngoại hình: Thân hình cân đối, nhanh nhẹn, đầu nhỏ, tròn, mắt linh hoạt, lông dày, chân có 6 ngón. Màu lông : Gồm các màu cơ bản như Đỏ, đen, vàng, trắng, hoa mơ. Mào gà: Mào cờ, màu đỏ tươi, mỏng. Bàn chân: Bàn chân gồm 6 ngón với 3 ngón trước dài và xòe rộng, ngón sau ngắn vững chắc và thêm hai ngón phụ thường bé, ngắn và nằm sát với nhau mọc phía trên ngón sau. Chân chắc, vảy đều. Màu sắc gồm 3 màu cơ bản là vàng, trắng, đen Đặc trưng phần thịt sau khi chế biến: Thịt săn, chắc, màu vàng, có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt thanh. - Cam kết sản phẩm: Nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thịt săn chắc, hương vị thơm ngon tự nhiên. Sản phẩm được bảo hộ thương hiệu trên phạm vi toàn quốc.
Thành phần
- Thịt gà tươi
Công dụng
1. Nhiều đạm, ít chất béo Thịt gà là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo. Vì vậy, đây là thực phẩm được ưu tiên sử dụng khi muốn phát triển cơ bắp và giảm cân lành mạnh, lâu dài. 2. Chống trầm cảm Thịt gà có hàm lượng axit amin tryptophan rất cao, có tác dụng làm tăng nồng độ serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng, gạt bỏ căng thẳng, mệt mỏi. 3. Ngừa loãng xương Bệnh viêm khớp cũng như các bệnh liên quan đến xương luôn là nỗi lo của tuổi già. Vì vậy, các món như gà hầm, canh gà,.... giúp cải thiện tình trạng trên. 4. Tốt cho tim Homocysteine là loại axit amin có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều thịt gà giúp kiểm soát và ngăn chặn hàm lượng loại axit amin này, bảo vệ trái tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. 5. Giàu phốt pho Thịt gà rất giàu phốt pho giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, gan, thận, hệ thần kinh hoạt động tốt. 6. Cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất Thịt gà rất giàu selenium, loại khoáng chất cần thiết giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chất này cũng rất hiệu quả trong việc tăng cường hoạt động tuyến giáp và hệ miễn dịch. Những đặc tính này hỗ trợ giảm cân cũng như giúp tránh xa các loại bệnh tật. 7. Chống ung thư Niacin trong thịt gà là một vitamin thiết yếu giúp chống lại ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn thịt gà giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương di truyền cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư. 8. Cải thiện thị lực Thịt gà rất giàu retinol, alpha và beta-carotene, lycopene có nguồn gốc từ vitamin A rất tốt cho sức khỏe của mắt.