Mô tả
Cá đù hay Cá lù đù là một họ cá thuộc bộ Cá vược (Perciformes) có kích thước lớn, chúng sống ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới
Hướng dẫn sử dụng
Cá đù là món ăn quen thuộc của người dân Bình Định, vì muốn dự trữ được lâu nên sau khi đánh bắt, ngư dân chọn cá tươi làm sạch, xẻ lóc bỏ xương, bỏ đầu để ráo.
Sau đó, đem phơi khô dưới 1 nắng gắt để cá se lại để thịt dẻo dẻo. Hoặc có thể phơi cho thật khô để dự trữ ăn dần.
Cá đù 1 nắng nhiều thịt và ít xương, phần thân sau của cá có nhiều mỡ, rất béo. Loại cá này có vị ngọt dịu deo dẻo và đặc biệt thịt mềm, hậu bùi, chế biến nhiều món ngon.
Điều kiện bảo quản
Cá đù 1 nắng sau khi mua về không sử dụng hết, nếu mua nhiều bạn có thể chia thành từng bì nhỏ, cho vào ngăn đông tủ lạnh.
Trước khi chế biến, chỉ cần lấy từng phần đủ dùng ra rã đông, tránh rã đông toàn bộ, rồi cáp đông trở lại cá sẽ không ngon.
Nếu không có tủ lạnh, bạn phải phơi thật khô cá lù đù 1 nắng, để nơi khô thoáng. Sau đó, khoảng 1 tuần bạn phơi lại 1 lần để tránh ẩm mốc.