Mô tả
Hạt đậu là nguồn dinh dưỡng rất phong phú, ngon mà tương đối lại rẻ tiền.
Đậu nành cung cấp đủ các loại amino acid thiết yếu mà cơ thể cần. Đậu có nhiều calci, cho nên các vị tu hành, người ăn chay có thể sống lành mạnh chỉ với đậu hũ và các loại sản phẩm khác của đậu nành. Nói chung, đậu có lượng đạm chất cao hơn các các loại ngũ cốc khác từ hai đến năm lần.
Hạt đậu có nhiều sinh tố nhóm B, nhiều sắt, kali, rất nhiều chất xơ. Đa số hạt đậu đều có rất ít chất béo và năng lượng, ngoại trừ đậu nành và đậu phộng lại có nhiều chất béo tốt ở dạng chưa bão hòa.
Đậu có ít năng lượng nhưng chứa nhiều nước.
Một trăm gram đậu nấu chín cung cấp khoảng 100-130 Calori và 7 gram chất đạm, tương đương với số đạm trong 30 gram thịt động vật. Đậu nẩy mầm có nhiều đạm hơn đậu nguyên hạt. Khi ăn chung đậu với các loại hạt, đạm của đậu có phẩm chất tương đương với đạm động vật.
Thành phần
Mỗi loại đậu có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng có trong 1 cốc (170 gram) đậu cúc: (1)
Protein hay chất đạm: 15 gram
Chất béo: 1 gram
Carb: 45 gram
Chất xơ: 15 gram
Sắt: chiếm 20% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (daily value - DV)
Canxi: 8% DV
Magiê: 21% DV
Phốt pho: 25% DV
Kali: 21% DV
Folate : 74% DV
Các loại đậu cũng chứa một lượng lớn kẽm, đồng, mangan, selen và vitamin B1, B6, E và vitamin K.
Công dụng
Hỗ trợ giảm cân.
Cải thiện sức khỏe tim mạch.
Chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2
Điều kiện bảo quản
bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát