Thành phần
THÀNH PHẦN:
Bacillus spp............................. 10^8 CFU/ml
Lactobacillus…………………...10^7 CFU/ml
Steptomyces spp........................10^7 CFU/ml
Các enzym: amylase, protease, cellulase...
Công dụng
Phân hủy nhanh các chất hữu cơ cao phân tử (rác thải sinh hoạt, rác thải nông nghiệp, phân gia súc gia cầm, ...) tạo thành mùn hữu cơ. Sinh nhiệt trong đống ủ lên đến trên 60oC trong vòng 1 tuần giúp tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh đường ruột: E.coli, Salmonella...(có nhiệt độ sinh trưởng dưới 50oC), tiêu diệt trứng giun, ấu trùng ruồi muỗi... làm giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh ra môi trường sinh thái, các chủng vi sinh vật sử dụng trong chế phẩm còn có khả năng sinh một số chất đối kháng với vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae gây bệnh bạc lá trên lúa, thối đen trên rau màu,
Hướng dẫn sử dụng
- Xử lý chất thải hữu cơ, phế thải nông nghiệp:
+ Cách 1: Pha 1 kg COSTE – TV05 với 10 lít nước sạch phun đều cho 2 tấn rác thải hữu cơ. Nên phân thành từng lớp dày 20 cm, sau đó phun một lượt chế phẩm.
+ Cách 2: Trộn 1kg chế phẩm với 4 kg cám gạo 1 lít nước sạch, đậy kín để yên 2 ngày, tạo đống ủ nhiều lớp mỗi lớp 15 - 20 cm, rắc đều chế phẩm ở mỗi lớp chất thải, xử lý cho 3 – 5 tấn rác thải.
Tùy theo độ ẩm của chất thải để chọn cách 1 hoặc cách 2. Độ ẩm tốt nhất cho quá trình phân hủy chất thải từ 40 – 60%.
- Xử lý phân tươi (phân bò, phân lợn): 1kg sử dụng cho 2 tấn phân tươi. Rải một lớp phân dày 15 cm, rắc đều chế phẩm lên bề mặt, rải tiếp 3 - 5 cm trấu hoặc rơm rạ, rác hữu cơ cắt ngắn (mục đích để tạo độ thông thoáng, tăng hàm lượng cacbon (tăng độ xốp) cho thành phẩm). Tiếp tục làm như vậy để được đống ủ nhiều lớp. Chiều cao đống ủ khoảng 1,5 - 2 m.
- Xử lý phân gà: Bổ sung thêm 1 kg vôi bột cho 2 tấn phân trước khi xử lý với chế phẩm COSTE TV05. Thực hiện tương tự phân bò, lợn.
Chú ý: Đối với cơ sở không có nhà xưởng cần dùng nilon phủ kín đống ủ để giữ nhiệt và tránh gió mưa làm xáo trộn đống ủ và giữ nhiệt cho đống ủ. Sau 1 tuần nên đảo trộn để giảm bớt nhiệt trong đống ủ. Thời gian ủ khoảng 30 - 40 ngày.
Điều kiện bảo quản
1 năm kể từ ngày sản xuất